Tổng Đài LIMOUSINE BÌNH DƯƠNG  0576.222.223 0963.207.080 - 0922203111 - 0588221221 -  0523551551 - 0589151151 - 0569151151 -  0582677677
 

Bé gái Đang chải tóc, bé gái bị rắn độc bò vào nhà cắn

Thứ sáu - 08/09/2017 14:21  Đã xem: 2137
Cháu Nguyễn Thu H. (12 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam) nhập viện trong tình trạng mu chân có vết hoại tử đen, khoảng 2-3 cm.
Bé gái Đang chải tóc, bé gái bị rắn độc bò vào nhà cắn

Ths. BS. Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đang là mùa rắn sinh sôi, phát triển. Trong vòng một tháng trở lại đây, hầu như tuần nào cũng có 2-3 bệnh nhi bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, Khoa đang điều trị cho 2 ca bị rắn độc cắn.

Bệnh nhi Nguyễn Thu H. (12 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam) đang điều trị vì rắn độc cắn. Theo lời kể của người nhà, khi cháu đang chải tóc trong nhà thì bị một con rắn bò lổm ngổm vào cắn.

Bệnh nhi được chuyển đến BV huyện Lý Nhân xử lý ban đầu, truyền dịch, sau đó được chuyển đến Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai ngày 1/9 trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, chân bên phải – chỗ bị rắn cắn sưng nóng. Phần mu chân có vết hoại tử đen, khoảng 2-3 cm.

Các bác sĩ chỉ định tiêm uốn ván và dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất cho bé gái. Hiện tại, tình trạng của cháu H. ổn định, vết hoại tử và sưng nề không lan rộng.

Một trường hợp khác là bệnh nhi Nguyễn Duy Kh. (2 tuổi, ở Sông Lô, Vĩnh Phúc) đang chơi ngoài sân thì bị một con rắn dài khoảng 10cm, kích thước bằng ngón tay út, có vằn sọc vàng cắn vào ngón 2 bàn chân trái. Sau khi Kh. bị rắn cắn, gia đình kịp thời bắt được con rắn và đưa cả con rắn và bệnh nhi đến bệnh viện.

BS. Nguyễn Hữu Hiếu – Khoa Nhi, BV Bạch Mai, ngày 27/8, bệnh nhi Nguyễn Duy Kh. vào viện trong tình trạng tỉnh táo, bàn chân bên trái sưng nề nhiều, vị trí cắn ở ngón 2 chân trái có dấu hiệu hoại tử.

Ngay sau đó, các bác sĩ của khoa Nhi đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Do được đưa đến viện và dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất kịp thời nên tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, vết hoại tử sưng nề không phát triển thêm và đang có dấu hiệu hồi phục.

Theo Ths. BS. Nguyễn Thành Nam - Phụ trách Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại đang là mùa mưa - mùa sinh sôi phát triển của rắn độc nhưng có rất nhiều bệnh nhân đến với BV Bạch Mai trong tình trạng muộn (các vết sưng nề hoại tử lan rộng). Có những bệnh nhân bị rắn cắn ở vùng mắt cá chân, ngón chân nhưng khi bệnh nhân sưng nề đến đùi hoặc gối mới đến viện.

Thông thường, mùa này ở khoa nhi hay gặp rắn hổ cắn với triệu chứng sưng nề bầm tím kèm theo hoại tử chỗ rắn cắn. Ngoài ra có một số trường hợp đến viện trong tình trạng suy hô hấp. Số ít bệnh nhân khác có sưng nề bầm tím nhưng không bị hoại tử và sưng nề bầm tím lan nhanh.

BS Nam nhấn mạnh, sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quan tâm nhiều
    Danh mục dịch vụ

      Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây